Danh mục sản phẩm

Dịch vụ

Tin tức - Sự kiện

Video clip

video 1
video 1
video 1
video 1
video 1
video 1
video 1

Giá mít Thái tăng vọt khiến người dân đổ xô trồng

Ngày đăng: (31-05-2018 11:06 PM) - Lượt xem: 56

Giá mít Thái siêu sớm tăng cao kỷ lục, nhiều nhà vườn ở khu vực Miền Tây như Cần Thơ, Hậu Giang, Tiền Giang… bội thu, khiến nhiều người dân trong vùng đổ xô trồng loại cây này.

 

Giá mít Thái đã bước nhảy vọt cao nhất từ trước đến nay, giá mít loại 1 được thương lái thu mua với giá từ 45.000/kg trở lên, loại 2 có giá từ 40.000 đồng/kg trở lên. Đây được xem là giá cao nhất từ trước đến đây. Trung bình mỗi xe mít người dân có thể kiếm được từ 50 đến 80 triệu.

Ông Nguyễn Công Khiêm (Hậu Giang) nhà ông có khoảng 3000 m2 đều sử dụng để trống mít, trước kia giá mít khá thấp chỉ khoảng mười mấy nghìn/kg. Nhưng bây giờ giá mít tăng khá cao, trên 40.000/kg. Người dân khá phấn chấn về thông tin này và đã chuyển sang trồng mít khá nhiều.

Mít Thái là loài dễ trồng, dễ cho trái (thời gian thu ngắn, chỉ 1 năm rưỡi), nay lại có giá cao nên khiến các nhà nông trong tỉnh Hậu Giang đổ xô sang trồng mít. Nhiều nhà vườn đã phá bỏ vườn cây hiện tại để chuyển sang trồng mít Thái. Điều này cũng đồng thời làm lượng cầu cây giống tăng cao khiến cho giá cây giống tăng lên đến 30.000 đồng/cây, tăng gấp 3 so với trước đây nhưng nguồn cung cây giống vẫn còn khá khan hiếm. Một số hộ dân đã phải cầm đất cho ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng như tien24 hay Monily để có vốn đầu tư cho cây giống.

 

Theo số liệu thống kê, tỉnh Hậu Giang đã có hơn 1.400 ha trồng mít Thái, tăng hàng trăm ha so với những năm trước. Dự kiến có thể tăng thêm nhiều hơn nữa do người  dân phá vườn và chuyển sang trồng mít Thái.

Ông Nguyễn Văn Trương - Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cũng cho biết thêm: diện tích trồng mít của huyện Châu Thành đã là trên 600 ha phù hợp với mục tiêu phát triển của địa phương và khuyến cáo bà con nông dân trồng cây theo quy hoạch, không nên xuống giống mít nữa.

Hiện tượng nhiều nhà vườn ở khu vực Miền Tây đặc biệt ở ĐBSCL đổ xô trồng mít Thái, kiểu trồng cây theo phong trào này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khi chưa thực sự tìm được thị trường ổn định cho loại trái này. Trước đây mít Thái đã có thời gian rớt giá chỉ còn 3.000-4.000 đồng/1kg, khiến nhiều nhà vườn chán nản và chuyển sang trồng loại trái khác. Người nông dân cần xem xét lại để điều chỉnh diện tích trồng cho phù hợp, tránh các trường hợp đáng tiếc đã xảy ra.

Các tin liên quan:

Facebook chat