Danh mục sản phẩm

Dịch vụ

Tin tức - Sự kiện

Video clip

video 1
video 1
video 1
video 1
video 1
video 1
video 1

Hiệu quả kinh tế từ trồng xen cây bơ Booth 7 trong vườn cà phê

Ngày đăng: (04-01-2017 09:00 AM) - Lượt xem: 798

.Hiệu quả kinh tế từ trồng xen cây bơ Booth 7 trong vườn cà phê

 

Nắm bắt được lợi thế về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, cho việc trồng bơ Booth 7 (còn gọi là bơ bút) nên ông Võ Thái đã trồng xen loại cây này vào 4ha vườn cà phê. Nhờ trồng xen trong vườn cà phê nên cây bơ Booth 7 phát triển nhanh và cho năng suất cao.

Hiệu quả kinh tế cao

Ông Võ Thái cho biết: “Bơ Booth 7 là giống nhập ngoại, được Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đưa vào trồng thử nghiệm nên tôi mua về trồng xen vào 4ha cà phê. Nhờ phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu, thổ những cộng với việc được chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật nên bơ Booth 7 cho năng suất cao và đạt hiệu quả cao về kinh tế”.

Theo ông Thi, loại cây này ít tốn diện tích và có thể trồng xen vào các loại cây trồng khác vừa giúp cây phát triển vừa tiết kiệm chi phí, công chăm sóc. Do hình thù trái tròn, vỏ màu xanh đen, dày cứng và chắc nên bơ Booth 7 rất thuận tiện khi vận chuyển. Từ khi hái xuống đến lúc chín giống bơ này phải mất từ 5 đến 7 ngày. Vỏ dày, cơm vàng, dẻo và không nhão. Đặc biệt cơm bơ cứng có thể nạo, thái nên người dùng có thể chế biến được các món ăn khác nhau như salat, gỏi.

Cây bơ Booth 7 trồng xen trong vườn cà phê

Giống bơ này có thời điểm thu hoạch muộn hơn khoảng 2 tháng so với các loại bơ khác, thường là vào cuối tháng 11 và tháng 12 nên dễ tiêu thụ. Nếu được chăm sóc tốt, mỗi cây có thể thu về từ 50-70 kg/năm (khoảng 12-17 tấn/ha). Hiện bơ Booth 7 có giá bán từ 40.000-80.000 đồng/kg và theo nhẩm tính của ông Thái, 1ha gia đình ông có thể thu về 600 triệu đồng/năm, đó là chưa kể đến nguồn thu từ vườn cà phê. Mô hình này đã giúp tiết kiệm được chi phí trong việc bón phân, tưới nước và công chăm sóc đối với hai loại cây trồng này.

Kỹ thuật trồng, chăm sóc bơ Booth 7

Theo kinh nghiệm của ông Thái, muốn cho cây phát triển tốt trước hết nên áp dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Khoảng cách trồng thích hợp tùy thuộc vào đặc điểm sinh trưởng của giống và độ phì nhiêu của đất. Trên nền đất nhẹ có thể trồng ở khoảng cách 5x5m hoặc 7 x 7m. Với nền đất phì nhiêu, giàu dinh dưỡng, khoảng cách trồng thích hợp 7 x 7m. Ông Thái lưu ý, nếu khoảng cách trồng quá dày các cành giao nhau sẽ bị chết khô. Hố trồng được đào với kích thước 0,6 x 0,6 x 0,6 m. Sau khi trồng phải kịp thời tưới nước để cây phục hồi.

Sử dụng phân hóa học có tỷ lệ 10-30-10 cho cây bơ trong thời kỳ kiến thiết cơ bản vì trong những năm đầu cây cần nhiều lân để phát triển hệ thống rễ như: Urê, Lân, Kali… vào giai đoạn thu hoạch, tỷ lệ phân bón thích hợp 10-5-20. Tuy nhiên, không nên lạm dụng phân bón nếu lượng phân bón quá cao có thể gây tổn thương bộ rễ, gây cháy lá, rụng lá và có thể gây chết cây. Ngoài ra bổ sung phân bón hữu cơ, vi sinh để giúp cây phát triển nhanh cho năng suất cao.

https://youtu.be/HZ9xYDOfbCY?t=171

 https://youtu.be/iHkiep-s6dI

Giống cây này thường mắc các loại sâu bệnh như sâu ăn lá, rệp sáp, bệnh thối rễ… do đó nên trồng bơ trên các loại đất có kết cấu tơi xốp, tầng đất canh tác đủ sâu, rút nước nhanh khi mưa. Khi phát hiện cây bị bệnh cần dùng dao cạo sạch phần rễ và quét Sulfate đồng, vôi đặc. Để hạn chế sự phát triển của bệnh thán thư, cần phun phòng thuốc gốc đồng (hydroxide đồng) theo định kỳ 2 tuần/lần trong giai đoạn trái phát triển.

“Khoảng thời gian từ khi thu hoạch đến khi trái bắt đầu chín từ 3-10 ngày. Chỉ thu hái những trái bơ già nhưng vẫn còn cứng, xác định thời điểm thu hoạch là tương đối khó và đòi hỏi phải có kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi bắt đầu trồng bà con nên chọn giống ở những cơ sở có uy tín, nếu muốn yên tâm về giống bà con có thể đến Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam mua về để trồng. Khi trồng bà con nên tìm hiểu thật kỹ về kỹ thuật cũng như cách chăm sóc loại cây này để tránh bị thiệt hại.

 

 

Các tin liên quan:

Facebook chat