Danh mục sản phẩm

Dịch vụ

Tin tức - Sự kiện

Video clip

video 1
video 1
video 1
video 1
video 1
video 1
video 1

Những loại cây ăn trái nhanh thu hoạch và hiệu quả kinh tế cao

Ngày đăng: (20-06-2017 01:23 PM) - Lượt xem: 2474

Những loại cây ăn trái nhanh thu hoạch và hiệu quả kinh tế cao

cam-sanh

Bên cạnh các loại hoa màu quen thuộc, nhiều nông dân đã thâm canh và xen canh những giống cây trồng cho trái với thị trường tiêu thụ ổn định, giá trị kinh tế cao. 

Những loại cây này cho thu hoạch sớm, có sức đề kháng cao và chịu được thời tiết khắc nghiệt từ đó sẽ giúp nhà nông thu nhập ổn định, giảm chi phí phát sinh thuốc và công chăm sóc, từ đó nâng cao lợi nhận. Một trong những loại cây đó là:

1.   Chanh không hạt

chanh-khong-hatChanh không hạt còn được gọi là chanh tứ quý vì giống chanh này cho trái quanh năm, có tên khoa học là Citrus latifolia. Giống chanh không hạt được lai tạo tại California, Mỹ. Quả chanh không hạt có kích thước lớn đường kính khoảng 6 cm, thân cây không có gai, quả tạo thành chùm, vỏ mỏng, nước quả ít chua hơn và không có vị đắng như chanh ta, và đặc trưng nhất là không có hạt.

Cây chanh không hạt dễ trồng, ít bị sâu bệnh lại cho trái quanh năm, thời gian từ trồng đến thu hoạch là 18 tháng. Trung bình một cây sẽ cho khoảng 40 kg, năng suất trung bình khoảng 30 – 40 tấn trái/ha/năm, bán với giá dao động từ 20 – 30.000 đồng mỗi kg, trừ chi phí nông dân còn lãi trên 400 triệu đồng một ha khác. Ngoài những đặc điểm trên, giống chanh không hạt còn được nhiều nhà nông chọn trồng vì nhanh cho trái (trồng khoảng 1 năm là thu hoạch) và có giá trị kinh tế cao.

2.   Cam sành

cay-cam-sanh

Quả cam sành rất dễ nhận ra nhờ lớp vỏ dày, sần sùi giống bề mặt mảnh sành, và thường có màu lục nhạt (khi chín có sắc cam), các múi thịt có màu cam. Cây cam sành có trái dạng tròn dẹp, có màu sắc là vàng sậm, trái cam sanh cho nhiều nước, có vị ngọt và chua, nặng khoảng 275 gram/trái. Cam sành trồng được trên rất nhiều loại đất, kể cả đất pha cát, nếu sử dụng cây giống ghép, đảm bảo tiêu chuẩn trồng và đúng giống, qui cách 60-80 cm, cây xanh tốt, không vàng lá, sâu bệnh. Từ đó giảm chi phí phát sinh công sức, thuốc sâu và tăng lợi nhuận mỗi vụ.

Cam sành được nhân giống từ nguồn sạch bệnh, Trái dạng tròn dẹp, màu vàng sậm, thịt trái nhiều nước, dẻo, hương vị chua ngọt, trọng lượng trung bình 275 gram/ trái. Chu kỳ khai thác 10 – 15 năm. Phù hợp ăn tươi, chế biến và tiêu thụ nội địa. Giá trị kinh tế của loại cây này ổn định nên được nhiều nhà nông chọn làm cây trồng chủ lực. Thời gian trồng cho đến lúc ra quả là khoảng 24 tháng.

3.   Mãng cầu Thái (xiêm)

mang-cau-xiem

Mãng cầu Thái (xiêm) có tên khoa học là Annona muricata. Mãng cầu Thái là loài cây thân gỗ có chiều cao từ 2 – 8m, lá màu đậm, không lông, xanh quanh năm. Hoa màu xanh, mọc ở thân. Quả mãng cầu thái to thường nặng 2 – 3kg, màu xanh và có gai mềm. Thịt quả ngọt và hơi chua, hạt có màu nâu sậm. 

Mãng cầu thái là loại cây rất dễ trồng, dễ chăm sóc, thích hợp với hầu hết các loại đất. Là giống có năng xuất cao và đặc biệt là ra trái quanh năm. Người trồng chỉ cần lưu ý thụ phấn mỗi khi cây ra hoa và bón phân thường xuyên cho cây, trung bình mỗi gốc bón khoảng 0,6 kg phân. Cùng với điều kiện đất đai, khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu long hoàn toàn thuận lợi cho giống mãng cầu xiêm sinh trưởng và phát triển nên bà con dễ thu hoạch được hàng năm với năng suất cao, có giá. Giá trị kinh tế cây mãng cầu thái mang lại cũng rất ổn định. Thời gian cho thu hoạch nhanh từ lúc trồng đến lúc ra quả lần đầu tiên là khoảng 12 tháng.

4.   Mít thái changai

mit-thai

Mít có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus. Mít Changai là giống mít cho quả rất nhanh từ khi trồng đến lúc có quả lần đầu khoảng 18 tháng. Cây mọc khoẻ, sai quả, lúc cây đã trưởng thành có thể cho đến 100 quả, trung bình 10-20kg/quả đặc biệt có khi lên đến 40 kg. Quả mít Changai có màu hồng vị ngọt đậm, thơm, giòn. Đặc biệt, mít ra quả quanh năm, nên có khi trên cùng một cây vừa có quả chín, lại vừa có quả non.

Ngoài ra, phòng trừ sâu bệnh với loại mít này rất dễ vì không cần sử dụng đến thuốc hóa học mà chỉ phòng trừ bằng cách sử dụng kỹ thuật bao lưới khi trái còn nhỏ. Nhờ vậy, chi phí phân thuốc giảm một nửa, trái lại no tròn, đều đặn.

Mít Thái Changai làm nguyên liệu được các nhà máy sấy khô ưu tiên chọn mua, nên người trồng không sợ bị rớt giá và luôn có đầu ra ổn định. Đến mùa thu hoạch chỉ cần gọi điện là có người đến lấy hàng.

5.   Ổi lê đài loan

oi-le-dai-loan

Giống ổi Lê có nguồn gốc từ Đài Loan, được trồng ở Việt Nam mấy năm gần đây, với đặc điểm sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất cao, quả mẫu mã đẹp, chất lượng có thể ngon nhất trong các loại ổi hiện có. Với đặc điểm sinh trưởng và phát triển tốt ra trái quanh năm, mẫu mã đẹp, chất lượng có thể ngon nhất trong các loại ổi hiện có. Giống ổi Lê từ lúc trồng đến ra hoa đậu trái là khoảng 3- 6 tháng, có năng suất cao ngay từ năm thứ nhất đã đạt trên 10 tấn trái/ha, trung bình 3 – 4 trái/kg, giá bán hiện tại thương lái tới vườn mua khoảng 15.000đ/kg, cho thu nhập 150 triệu đồng/ha/năm, cây tiếp tục cho hiệu quả cao hơn ở những năm tiếp theo.

Ổi lê Đài Loan là cây trồng dễ tính, sinh trưởng khỏe, chịu thâm canh, nhanh cho quả, quả to, ít hạt, trọng lượng quả lớn, trung bình quả 250-300gam, thâm canh tốt đạt 350-400gam, riêng quả ra lứa đầu (ổi tơ) đạt tới 500-700gam/quả. Khi chín thịt quả giòn, mềm, mùi thơm nhẹ, vị ngọt mát, giàu dinh dưỡng. Vì thế, giá trị kinh tế của giống ổi đài loan mang lại rất cao.

6.   Ổi nữ hoàng

oi-nu-hoangỔi nữ hoàng thuộc loại cây thân gỗ lùn. Chiều cao tối đa 3m, tàn 2m, có thể cho trái sau 5 tháng trồng, tỷ lệ đậu quả cao. Giống ổi nữ hoàng chịu được các điều kiện đất đai phèn, mặn vừa. 

Đây là giống rất dễ ra hoa và đậu trái, năng suất rất cao đến 80 tấn/ha. Ruột rất nhỏ có một ít hạt. Thịt trái rất giòn, ngọt và thơm. Là giống có chất lượng vượt trội nên được mệnh danh là Nữ Hoàng của loài ổi.

Hiện nay Nữ Hoàng là giống có nhiều triển vọng và cơ mai trên thị trường. Các Siêu thị, cửa hàng trái cây cao cấp và các nhà xuất khẩu đang trông chờ các nhà vườn, trang trại cung câp được số lượng đủ lớn và ổn định dù với giá cao.

 

7.   Quýt đường

Qquyt-duonguýt đường có cây gỗ nhỏ có dáng chắc và đều, thân và cành có gai. Lá đơn, mọc so le, phiến lá hình ngọn giáo hẹp có khớp, trên cuống lá có viền mép. Hoa nhỏ, màu trắng, ở nách lá. Trái to có kích cỡ từ 4 đến 6 trái/kg, quả ngọt thanh, màu da vàng khi chín rất hấp dẫn. Đặc tính quýt đường là cho trái nhiều đợt trong năm, việc tiêu thụ dễ dàng, không ứ đọng, liên tiếp nhiều năm qua quýt đường luôn có giá hấp dẫn. 

Thời gian sinh trưởng và cho trái khá nhanh, trồng từ 18 đến 24 tháng là cho thu hoạch. Hiện nay Quýt đường cho doanh thu cao
Có thể trồng xen cây Ổi, Mít changai trong những năm đầu để tăng thu nhập trên đơn vị canh tác. Là giống cây ăn quả có tiềm năng và cơ mai cho thị trường nội địa và xuất khẩu.

8. Vú sữa bắc thảo

vu-sua-bac-thaoVú sữa bắc thảo có nguồn gốc từ Tiền Giang và được xếp vào loại trái cây thế mạnh của tỉnh, khả năng tiêu thụ trên thị trường của loại quả này rất cao. Cây vú sữa Bắc thảo thích hợp trên đất phù sa ven sông, đất thịt nhẹ, thoát nước tốt, ít chua và độ cao so với mặt nước biển không quá 400m, cây có tuổi thọ cao. Giống vú sữa Bắc thảo được trồng nhiều nhờ ưu điểm trái to, ngon, ngọt, vỏ mỏng, màu sắc đẹp. Sau khi trồng 2 năm, cây bắt đầu cho trái, càng về sau, trái càng nhiều và ổn định.

Đặc điểm nổi bật của vú sữa bắc thảo là chín sớm, ngoài ra, còn có một số ưu điểm khác như trái vừa chín vừa lớn, có màu sắc đẹp, ít bị bệnh khô trái, cây có tuổi thọ cao, khi hái không có dấu tay trên trái nên vận chuyển được xa. Từ khi kết trái đến thu hoạch khoảng 10 tháng. Trái vú sữa tím Bắc Thảo được thị trường ưa chọn vì trái to (khoảng 3 trái/kg), màu tím rất đẹp, vỏ cứng, có thể chuyên chở xa không bị giập, thịt ngọt, dai, giòn, ít mủ, ít hột… Cây trồng trên 5 năm, bình quân cho 50 kg/năm

Ưu thế của vú sữa bắc thảo cây càng lớn, trái càng sai, trái cho thu hoạch sớm nên giá bán cao, hiệu quả kinh tế rất cao. Thị trường tiêu thụ vú sữa tím ngày càng rộng mở trong khi nguồn cung chưa nhiều nên bán được giá cao. Nhiều nhà vườn đã đổi đời nhờ trồng giống vú sữa này.

mọi chi tiết giống cây trồng nay bà liên hệ về Cty.TNHH AGRI.THIÊN PHÚ SĐT: 0868.028.028

Các tin liên quan:

Facebook chat