Danh mục sản phẩm

Dịch vụ

Tin tức - Sự kiện

Video clip

video 1
video 1
video 1
video 1
video 1
video 1
video 1

Thu mua gỗ cao su gãy đổ giúp dân sau bão

Ngày đăng: (20-11-2017 10:06 AM) - Lượt xem: 177

Thu mua gỗ cao su gãy đổ giúp dân sau bão

Sau các trận bão làm gãy đổ rừng cao su ào ạt ở Quảng Trị, nhưng nông dân không biết bán gỗ cho ai thì Cty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị đã kịp thời chia sẻ khó khăn với nông dân bằng cách thu mua gỗ gãy cho bà con có giá cao hơn thị trường 40 ngàn đồng/tấn.

 Nguyễn Văn Lành, quê ở xã Gio Sơn, huyện Gio Linh có vườn cao su 2 ha bị gãy do bão. Lành kêu người để bán gỗ cao su nhưng không ai mua. Nhiều nông dân Quảng Trị cũng gặp cảnh tương tự như Lành, họ dự tính vất ngoài vườn lượng gỗ lớn này, vì không có ai tiêu thụ.

Ông Cao Thanh Nam (người đứng thứ 2, phải qua), TGĐ Cty giới thiệu về dây chuyền 2 cho quan khách

Biết được khó khăn trên, Cty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị ưu tiên mua gỗ cho dân. Như mở cờ trong bụng, Lành chở gỗ cao su gãy về NM của Cty bán với giá 620 ngàn đồng/tấn, cao hơn giá thị trường. Nhiều nông dân Quảng Trị rất vui khi biết tin NM thu mua gỗ cao su gãy đổ.

Ông Cao Thanh Nam, TGĐ Cty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị cho biết, NM sử dụng nhiều loại gỗ làm nguyên liệu nhưng trong lúc nông dân gặp thiên tai chưa tiêu thụ được thì Cty đứng ra mua giúp dân với giá cao hơn thị trường 40 ngàn đồng/tấn.

Sau hơn một tháng, NM đã mua hơn 100 ngàn tấn gỗ cao su bị gãy về làm nguyên liệu chế biến gỗ ván. Nhờ vậy người trồng cao su Quảng Trị đã giải quyết được phần lớn số gỗ rừng cao su bị gãy do các trận bão gây ra để có thêm thu nhập.

Theo ông Cao Thanh Nam, đến cuối tháng 11 này, NM với hai dây chuyền sản xuất gần 190 ngàn m3 ván gỗ, trị giá xuất khẩu đạt trên 10 triệu USD. Từ đó NM giải quyết việc làm cho 360 lao động có thu nhập 8,3 triệu đồng/tháng. Kế hoạch năm 20017, NM nộp ngân sách 30 tỷ đồng.

Ngoài ra hàng ngàn lao động trồng rừng cũng có được việc làm, thu nhập khá ổn định thông qua việc bán gỗ cho NM. Hiện các sản phẩm ván của NM sản xuất ra tiêu thụ tốt, không có sản phẩm tồn động.

Đặc biệt, dây chuyền 2 của NM có công nghệ hiện đại, đang hoạt động 120% công suất thiết kế (145 ngàn/120 ngàn m3 ván gỗ/năm). Có lẽ, ít người làm được như ông Cao Thanh Nam, khi đã tiết kiệm được 300 tỷ đồng từ việc đầu tư xây dựng dây chuyền 2 tại KCN Quán Ngang.

Cụ thể, ban đầu dây chuyền 2 có vốn đầu tư 1.437 tỷ đồng. Song nhờ khuyến khích sự sáng tạo và trách nhiệm làm việc của đội ngũ công nhân lành nghề cũng như lãnh đạo NM với nhiều sáng kiến đã tiết kiệm được cho Cty 300 tỷ đồng. Với thành tích ấn tượng này, Chính phủ đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân TGĐ Cao Thanh Nam và Cty CP gỗ MDF VRG Quảng Trị.

07-54-12_mdf_qung_tri_1
Ưu tiên mua gỗ cao su gãy cho nông dân Quảng Trị
Hiện tại, NM sản xuất được nhiều sản phẩm mới, chất lượng cao, gồm: ván chậm cháy, ván có hàm lượng độc tố thấp, ván lát sàn chất lượng cao HDF HMR E1 và HDF HMR E2. Đây là những sản phẩm đặc biệt, chưa có NM ván gỗ nào ở Việt Nam làm được. Được biết, Cty chuẩn bị xây dựng NM gỗ thứ 3 tại KCN Đông Nam Quảng Trị, là NM ván gỗ nhân tạo (dăm định hướng ) giải quyết việc làm cho 200 lao động địa phương. Dự kiến, NM có vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng.
LÂM QUANG HUY

Các tin liên quan:

Facebook chat