Danh mục sản phẩm

Dịch vụ

Tin tức - Sự kiện

Video clip

video 1
video 1
video 1
video 1
video 1
video 1
video 1

Đăk Lăk: Biến vườn sầu riêng kém hiệu quả thành mô hình trăm triệu

Ngày đăng: (21-11-2017 10:07 AM) - Lượt xem: 158
(Cổng ĐT HND) – Đó là ông Bàn Văn Hoa ở buôn EaTar, xã EaTar, huyện CưM’gar, người đã biến vườn sầu riêng có ý định chặt bỏ của gia đình trở thành một khu vườn cho năng suất, hiệu quả cao, với thu nhập đạt hàng trăm triệu đồng mỗi năm, khiến mọi người ngạc nhiên, khâm phục.
 
Ông Bàn Văn Hoa bên vườn sầu riêng của gia đình

 
Cũng như các hộ dân trên địa bàn xã, ông Hoa đưa cây sầu riêng vào trồng rất sớm từ năm 1997, với 200 cây được trồng xen trong 02 ha cà phê. Tuy nhiên, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên cây sầu riêng bị ảnh hưởng nhiều do sâu, bệnh. Thấy trồng sầu riêng không hiệu quả, ông đã từng có ý định chặt đi toàn bộ để chuyển sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn; tuy nhiên, nghĩ đến công sức đã bỏ ra, vợ chồng lại cố gắng chăm sóc, tìm hướng khắc phục. Năm 2013, ông đã cất công xuống huyện Cai Lậy- tỉnh Tiền Giang để trực tiếp tham quan, học tập kinh nghiệm.

 
Sau một thời gian chăm sóc, cây sầu riêng bắt đầu phát triển tốt, năng suất được nâng lên đáng kể, thu nhập đạt gần 100 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập lớn nhất gia đình ông đạt được sau hơn 10 năm gắn bó với loại cây này. Từ đó, ông đã mạnh dạn đầu tư đưa thêm hàng trăm cây sầu riêng vào trồng, nâng tổng số lên 480 cây sầu riêng, tất cả đều được trồng xen trong vườn cà phê, tiêu, với diện tích 4,3 ha, trong đó có 163 cây đang cho thu hoạch. Theo ông Hoa, trồng sầu riêng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với cái loại cây khác nhưng đây là loại cây không phải dễ trồng và rất khó tính, đòi hỏi người nông dân phải cần mẫn, có  kiến thức về khoa học kỹ thuật cũng như kinh nghệm thực tiễn...

 
“Trồng cà phê, hồ tiêu có phần đơn giản, còn đối với cây sầu riêng thì khó hơn, đòi hỏi kỹ thuật phải cao. Trước, do chưa có kinh nghiệm, cũng như chưa áp dụng các biện pháp kỹ thuật nên hầu như cây sầu riêng không đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình. Hiện nay, mỗi năm vào 06 tháng mùa khô, gia đình tưới 30 đợt nước; bón phân chủ yếu là phân vi sinh, đến khi đậu quả, cho quả thì mới bổ sung thêm phân hóa học; phòng bệnh cho cây mỗi năm thực hiện 02 - 03 đợt, chủ yếu là bệnh nấm Phytophthora, nấm hồng, riêu xanh…”- Ông Hoa chia sẻ.

 
Nhờ đầu tư chăm bón vườn cây đúng kỹ thuật, vườn sầu riêng của gia đình ông luôn phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh và cho năng suất cao. Năm nay, hầu hết các vườn sầu riêng ở địa phương đều mất mùa nhưng ông Hoa vẫn thu được hơn 15 tấn sầu riêng. Với giá cả thị trường như hiện nay, sau khi trừ hết chi phí đầu tư gia đình ông vẫn thu lãi hơn 300 triệu đồng. Thu nhập của gia đình ông thời gian tới sẽ còn cao hơn nữa khi những cây sầu riêng còn lại bước vào giai đoạn kinh doanh. Hiện nay, vườn sầu riêng của gia đình đã trở thành địa điểm được nhiều bà con nông dân đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm và đều được ông hướng dẫn tận tình.

 
Không chỉ giỏi trồng sâu riêng, đối với cây cà phê, tiêu cũng được ông Hoa chăm sóc tốt, cho năng suất, hiệu quả cao. Bình quân mỗi năm, gia đình ông thu được 14 tấn cà phê, đối với cây hồ tiêu dù năm nay mới cho thu bói nhưng cũng đem đến hơn 1,5 tấn, nâng tổng thu nhập của gia đình lên trên 500 triệu đồng, sau khi đã trừ hết các chi phí đầu tư, chăm sóc.

 
Nhờ làm ăn hiệu quả, gia đình ông đã xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm được các phương tiện sinh hoạt, con cái có điều kiện học hành.


 
Trung Dũng (Đài truyền thanh huyện CưM’gar

Các tin liên quan:

Facebook chat